» » Danh sách 10 sân bay cấm mang thiết bị điện tử lên máy bay đến Mỹ

Danh sách 10 sân bay cấm mang thiết bị điện tử lên máy bay đến Mỹ

Bộ An ninh Nội địa Mỹ vừa chính thức ban hành lệnh cấm hành khách đến Mỹ từ 10 sân bay Quốc tế và 8 nước thuộc Trung Đông, Bắc Phi sẽ không được đem bất kỳ thiết bị điện tử nào lên máy bay ngoài điện thoại và thiết bị y tế đã được kiểm tra. Lệnh cấm này đã có hiệu lực ngay từ ngày 21/3/2017.

Theo quy định mới, tất cả các thiết bị điện tử thường được đem theo hành lý xách tay như máy tính bảng, laptop, máy ảnh... đều bị loại bỏ. Hành khách chỉ được phép đem theo điện thoại hoặc các thiết bị y tế sau khi đã được kiểm tra.

Máy tính xách tay sẽ không còn được hiện diện trên một số chuyến bay đến Mỹ.

Các quan chức cấp cao của chính quyền Hoa Kỳ cho biết, nguyên nhân của lệnh cấm là để đảm bảo an ninh và ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố. Bằng chứng là cách đây không lâu, một quả bom đã phát nổ trên chuyến bay đến từ Somali. Mặc dù đó không phải là chuyến bay của Mỹ, nhưng việc điều tra cho thấy quả bom đã bị giấu bên trong máy tính xách tay.

Người phát ngôn của Bộ An ninh Nội địa Mỹ - David Lapan cho biết, quy định này có hiệu lực đến 14/10/2017 và có thể sẽ bị gia hạn thêm một năm nữa nếu nguy cơ rủi ro còn ở mức cao.

8 nước có tên trong danh sách cấm này gồm: Ai Cập, Jordan, Kuwait, Ma-rốc, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả-rập Xê-út và Các tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất.

Sân bay quốc tế Dubai nằm trong số các sân bay tuân thủ theo qui định của Mỹ

Ngày 22-3, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đã gửi thư điện tử (email) cho báo giới quốc tế về quy định cấm mang các thiết bị điện tử có kích cỡ lớn hơn máy bay lên khoang hành khách.

Cơ quan này cho biết hiện chỉ có 10 sân bay quốc tế ở khu vực Trung Đông bị ảnh hưởng bởi quy định mới của Cơ quan an toàn vận tải Mỹ (TSA) ban hành.

Các sân bay quốc tế khác ở các châu lục đều không chịu ảnh hưởng từ quy định mới này.

IATA cho biết theo yêu cầu của Bộ An ninh Nội địa (Mỹ) chỉ có 10 sân bay có đường bay xuất phát đến Mỹ phải tuân thủ qui định mới là sân bay quốc tế Queen Alia (mã ITAT là AMM), sân bay quốc tế Cairo (CAI), sân bay quốc tế Ataturk (IST), sân bay quốc tế vua Abdul-Aziz (JED), sân bay quốc tế vua Khalid (RUH), sân bay quốc tế Kuwait (KWI), sân bay quốc tế Mohammed V (CMN), sân bay quốc tế Hamad (DOH), sân bay quốc tế Dubai (DXB), và sân bay quốc tế Abu Dhabi (AUH).

Sân bay quốc tế Cairo được cho là một trong những sân bay bị ảnh hưởng trong lệnh cấm mới của Cơ quan an toàn vận tải Mỹ.

Các sân bay này hiện là trung tâm trung chuyển lớn giữa Mỹ và châu Âu với lượng khách rất lớn. 

Cơ quan IATA cho biết các thiết bị điện tử y tế sẽ được phép mang lên khoang cùng hành khách sau khi đã được kiểm tra cẩn thận.

Ngay sau Mỹ, Vương quốc Anh cũng đã ban hàng lệnh cấm tương tự với 6 nước bao gồm: Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon, Jordan, Ai Cập, Tunisia và Ả-rập Xê-út. Động thái này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ, Anh và các đồng minh ở Bắc Phi, Trung Đông cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới những người sử dụng dịch vụ hàng không và họ hy vọng lệnh cấm này sớm được xóa bỏ.

Theo: tuoitre.vn

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
ĐỌC TIẾP

Air ĐẶT VÉ MÁY BAY


Điểm đi
Điểm đến
Ngày đi
Ngày về
Người lớn
(>12 tuổi)
Trẻ em
(2-12 tuổi)
Em bé
(<2 tuổi)