Hotline

163 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP.HCM

» » Tưng bừng Tết té nước Thái Lan (Bangkok)

Tưng bừng Tết té nước Thái Lan (Bangkok)

Cứ vào độ trung tuần tháng 4 hàng năm, Tết té nước tại nhiều quốc gia Đông Nam Á lại diễn ra làm dịu đi cái nóng của miền nhiệt đới và làm rực lên cả không gian lễ hội đầy sắc màu của những cộng đồng cư dân có truyền thống nông nghiệp lâu đời. Tại Thái Lan, khi những bông hoa muồng nở vàng rực dưới nắng hè cũng là lúc cả đất nước Thái Lan tưng bừng đón năm mới. Ngày tết cổ truyền của Thái Lan được người Thái gọi Tết té nước là Songkran, diễn ra vào 3 ngày từ 13 - 15/4 hằng năm và là lễ hội lớn nhất trong năm của người dân xứ sở chùa vàng. 

Từ thủ đô Bangkok đến "thành phố không ngủ" Pattaya, từ Phuket vùng phía nam đến thành phố Chiang Mai ở phía bắc, mỗi nơi lại có những tập tục té nước riêng mang đậm sắc thái văn hóa địa phương nhưng tất cả người Thái đều quan niệm rằng, tạt nước nhằm xóa đi những xui xẻo, mệt mỏi của năm cũ để đón một năm mới tốt đẹp hơn. Ai càng bị tạt nhiều nước sẽ càng gặp nhiều may mắn.
 
Tưng bừng Tết té nước Thái Lan (Bangkok)
 
Theo thường lệ, thủ đô Bangkok là nơi tổ chức các hoạt động chào mừng lễ hội lớn nhất. Người dân ở đây hay tề tựu đông đảo ở khu vực đường Khao San bởi đây là một trong những điểm “nóng” diễn ra hoạt động té nước hoành tráng nhất. Bất kể người lớn, trẻ em, khách du lịch hay người dân địa phương, ai nấy đều hòa vào lễ hội té nước trong niềm vui bất tận. Trong khi đó, Chiang Mai được xem là thủ đô của Tết Songkran bởi nơi đây lễ hội mang đậm sắc màu truyền thống. Với họ, Tết té nước càng ướt càng vui, càng hạnh phúc nên ai cũng chuẩn bị kỹ lưỡng các phương tiện té nước vào người nhau. Còn ở Pattaya lại có hẳn hội thi sắc đẹp tạo nên không khí lễ hội thật vui nhộn.
 
Tưng bừng Tết té nước Thái Lan (Bangkok)
 
Đến với Lễ hội Songkran, bạn sẽ có cơ hội được những người dân nơi đây dùng mọi thứ có thể chứa nước như gáo, thùng, xô, súng… để té nước lên người bạn, bởi theo quan niệm của người Thái, những người càng được té nhiều nước càng may mắn. Do vậy, muốn được may mắn, hãy tranh thủ để được té càng nhiều nước càng tốt.
 
Tưng bừng Tết té nước Thái Lan (Bangkok)
 

* Lưu ý hữu ích khi tham gia lễ hội té nước Songkran Thái Lan:

  1. Hãy mặc những bộ đồ thoải mái và không màng đến việc nó sẽ bị bẩn (trừ khi bạn du lịch đến Thái Lan trong dịp này nhưng lại ở lì trong phòng khách sạn). Phổ biến là áo phông sẫm màu, quần short.
  2. Những thiết bị điện tử, giấy tờ tùy thân khi mang theo cần được để trong túi nhựa khóa kín hoặc mang theo thiết bị chống thấm nước hay tốt nhất là để tại khách sạn. Riêng giấy tờ tùy thân nên mang theo bản photo.
  3. Hãy trang bị một khẩu súng nước hoặc một xô nước để có thể hòa mình vào lễ hội và trải nghiệm những giây phút hay ho nhất.
  4. Địa điểm phổ biến của các “cuộc chiến nước” và các hoạt động bên lề:
  • Bangkok: hoạt động té nước ở đường Khao San, Phra Athit, quảng trường Hoàng gia Rattanakosin, Santhichaiprakan and Wisut Krasat…
  • Pattaya: hoạt động té nước ở khắp đường phố Pattaya, cuộc thi nhan sắc và tài năng Hoa hậu Songkran.
  • Chiang Mai: hoạt động té nước ở các đường phố Chiang Mai, lễ rước và tắm tượng Phật nổi tiếng Phra Buddha Sihing, xây dựng chùa cát, cuộc thi sắc đẹp, thưởng thức món ngon quốc tế dọc phố Urban Culture…
  • Phuket: hoạt động té nước ở Soi Bangla, bãi biển Patong, diễu hành thuyền hoa, Cuộc thi nhan sắc Songkran nhí…