Hotline

163 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP.HCM

» » Tàu cao tốc Shinkansen Nhật Bản

Tàu cao tốc Shinkansen Nhật Bản

“Shinkansen” cái tên được biết đến như là chiếc xe lửa cao tốc đầu tiên của thế giới. Ngày nay ở Nhật Bản “Shinkansen” chính là phương tiện cung cấp những tuyến nối trực tiếp giữa hai ga trên khắp thế giới có tốc độ nhanh nhất.

Ngày nay, shinkansen là lựa chọn hiệu quả nhanh nhất nếu muốn du lịch giữa các thành phố lớn như Tokyo, Nagoya, Kyoto và Osaka. Kết nối 4 thành phố này là mạng tàu Tokaido Shinkansen, được khánh thành năm 1964. Tại thời điểm đó, tốc độ tàu đã đạt 200km/h, tới nay con số đó đã là hơn 300km/h. Sau thành công ban đầu này, xe lửa hình viên đạn của Nhật đã trải tầm ảnh hưởng của mình rộng khắp trên hầu hết Honshu - hòn đảo rộng lớn và đông dân cư nhất ở vị trí trung tâm nước Nhật.

Nhưng tốc độ chưa phải là tính năng tuyệt vời nhất của Shinkansen, mà chính mật độ hoạt động dầy đặc, liên tục mới là yếu tố làm nên tiếng tăm cho hệ thống xe lửa này. Đều đặn, cứ mỗi giờ có 6 chuyến giữa Tokyo và Osaka. Điều này đồng nghĩa với việc bạn thực sự chẳng bao giờ lỡ xe mà chỉ là đến ga hơi sớm so với chuyến kế tiếp thôi.

Xe lửa TGV của Pháp được biết đến với tốc độ đủ để ghi vào sách kỉ lục, nhưng Shinkansen ở Nhật chạy nhanh một cách liên tục. Tiếng tăm của người đi tiên phong trong ngành vận tải thế giới đã mở ra cho du lịch bằng Shinkansen một lối đi riêng. Ở Nhật, những chuyến đi đã thực sự trở nên quan trọng không kém gì so với đích đến.

Được khởi công từ năm 1993 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2017, đường hầm Gotthard của Thụy Sỹ sẽ “qua mặt” đường hầm Seikan ở Nhật, để trở thành đường hầm xe lửa dài nhất hành tinh.

Ga Tokyo: ga xe lửa liên tỉnh chính ở Tokyo, là nhà ga bận rộn nhất ở Nhật Bản về số lượng tàu mỗi ngày (trên 3.000 lượt chuyến), và là một trong ga bận rộn nhất ở phía Đông Nhật Bản về số lượt hành khách. Ga này là điểm khởi đầu và ga cuối cho hầu hết các tuyến tàu Shinkansen của Nhật Bản.