» » Kinh nghiệm chinh phục đỉnh Fansipan

Kinh nghiệm chinh phục đỉnh Fansipan

Chinh phục đỉnh Fansipan là một thử thách dành cho những bạn ưa mạo hiểm, thử thách, tuy nhiên hành trình để đến được với nóc nhà Đông Dương luôn là những khó khăn nguy hiểm, do vậy trước khi leo núi bạn phải có một kế hoạch thật cẩn thận, một sự chuẩn bị chu đáo.

kinh-nghiem-leo-dinh- Fansipan.jpg
Chuẩn bị về sức khoẻ, thuốc men và những thông tin về thời tiết

Trước khi leo núi Fansipan bạn cần dành mấy ngày trước đó để tập luyện thể dục như đi bộ, chạy bộ…cũng như tinh thần phải thật vui vẻ và thoải mái.

Trong túi đồ bạn nên mang theo thuốc tiêu chảy, thuốc cảm cúm, dầu gió, cồn y tế, bông, băng gạc, miếng dán Salonpass, kem chống nắng và một số kẹo mang hàm lượng dinh dưỡng cao như Socola, kẹo béo tăng lực, chè sâm cao nóng…

Những ngày trước khi leo núi, bạn phải ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước nghỉ ngơi đứng giờ và hạn chế hút thuốc. Những người bị bệnh về tim mạch, hô hấp, huyết áp thì không nên leo núi. Trong quá trình leo núi sẽ rất gian nan, vất vả, ngay từ những chặng đường đầu tiên bạn có thể sẽ bị đau xương, khớp, hãy dừng lại nghỉ ngơi vài phút và xoa bóp, sau đấy lại tiếp tục hành trình. Và đặc biệt bạn phải biết tự chăm sóc mình, không ỷ lại vào người khác để tránh ảnh hưởng đến tiến độ của đoàn.

Bạn cũng nên đi với một đoàn có 5 người trở lên, trong suốt hành trình, tất cả các thành viên phải tôn trọng kỷ luật, bỏ qua khái niệm cá nhân, vì sự an toàn của bản thân. Khi leo Fansipan, bạn nên và nhất thiết phải có một người dẫn đường, nhóm nên thuê theo poster để vừa có người dẫn đường vừa có người mang vác hành lý giúp đoàn và người dẫn đường đó phải thành thạo địa hình, nhiệt tình, người này có thể là người Mông hoặc những người bản địa tại Sapa thì càng tốt nhưng chi phí cao hơn một chút.

Về thời tiết, trước khi đi bạn nên xem dự báo thời tiết của khu vực Tây Bắc và Sapa. Nếu thời tiết mưa và sương mù sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hành trình leo lên núi của bạn, hoặc sẽ rất bất tiện.

Chuẩn bị về vật dụng cá nhân, trang thiết bị

Bạn nên chuẩn bị lều ngủ vì trên đường đi có hai chặng nghỉ đêm, một điểm ở độ cao 2.200m, nhiệt độ ở điểm này vào mùa đông khoảng 8-10 độ C, vào mùa hè thường khoảng 12-15 độ C, điểm còn lại ở độ cao 2.800m mùa đông nhiệt độ xuống mức 1-5 độ C, mùa hè khoảng 10-15 độ C. Tuỳ theo sức khoẻ, bạn có thể áp dụng  hành trình 2 ngày 1 đêm hoặc 3 ngày 2 đêm. Nếu bạn đi 2 ngày 1 đêm thì thông thường nên ngủ ở độ cao 2.800m. Mỗi điểm này thường chỉ ngủ được 15-20 người.

Lều và túi ngủ bạn nên mang theo những loại có chất liệu bằng dù nhẹ, nhỏ gọn và thoáng gió để côn trùng không vào được.  Trong lều thường được dải một tấm lót mỏng bằng cao su sốp, 1 túi ngủ, hoặc đệm hơi có gối đầu tránh bị đau lưng vì vậy bạn có thể yên tâm ngon giấc. Bạn cũng nên mua bảo hiểm trước khi leo núi để tránh những rủi ro vì sự mạo hiểm khi leo núi là khá cao.

Về giày leo núi, nếu trời nắng bạn có thể chọn giày bộ đội, loại giày này được bán ở Sapa rất nhiều. Loại giày này dễ di chuyển, thoáng và không bị ra mồ hôi, dây trên cổ rất sát cổ chân và chắc chắn.

Nếu đi vào thời tiết lạnh bạn nên chọn cho mình những đôi giày chống thấm nước, giày chống nước có thể giúp bạn lội qua những vũng nước cạn.

Găng tay chọn loại có gai cao su, loại này mỏng rất thoải mái khi chụp ảnh, bám vào sườn núi cành cây.

Gậy leo núi có nhiều loại như gậy bằng kim loại nhẹ, có lò xo đàn hồi, điều chỉnh được độ dài khác nhau. Ngoài ra còn có gậy bằng cây trúc già, rất chắc chắn. bạn có thể nhờ người dẫn đường chặt hộ trên đường đi.

Bọc cổ chân gối là một đoạn ống băng đàn hồi có tác dụng để cố định gân, dây chằng, cơ khỏi bị bong gân hoặc dãn cơ trong quá trình bạn dịch chuyển.

Quần áo nên đưa theo hại bộ để thay, nên chọn quần áo chất liệu cotton mềm thoáng để dễ di chuyển trong quá trình leo núi.

Ngoài ra bạn nên chuẩn bị mũ đội đầu, ba lô, khăn, trang bị ánh sáng, một chiếc mấy ảnh nhỏ xinh, thiết bị liên lạc….

Chuẩn bị về đồ ăn, nước uống

Bạn nên mang theo những đồ ăn đơn giản, nhẹ nhưng phải đủ chất dinh dưỡng để nấu bữa tối, bữa trưa, mang theo phở gói, mì gói đựng trong bát nhựa sẵn, bánh mì, sữa để ăn sáng, trà gừng, trà thảo mộc để uống giữ ấm cơ thể. Và không quên mang theo các loại trái cây để ăn dọc đường.

Mỗi người trong đoàn nên mang theo 3 đến 4 chai nước nhỏ, nên uống nhấp nháp nhiều lần để bổ sung nước  trong quá trình di chuyển, không nên uống nhiều đầy bụng sẽ khó di chuyển.

Mặc dù sẽ rất gian khổ, vất vả và nguy hiểm, nhưng khi cham được đến nóc nhà của Đông Dương bạn sẽ vờ oà cảm xúc, và ngờ ngàng trước vẻ đẹp sừng sững cửa nơi đây.
ĐỌC TIẾP