Hotline

163 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP.HCM

» » Japan Rail Pass - Tiết kiệm chi phí khi du lịch Nhật

Japan Rail Pass - Tiết kiệm chi phí khi du lịch Nhật

Thông thường, khi đi du lịch, một trong những khoản tốn kém nhất là đi lại, đặc biệt là ở Nhật! Nếu bạn dự định đi du lịch bụi vòng quanh Nhật thì rất nên cân nhắc mua Japan Rail Pass vì nó sẽ giúp tiết kiệm chi phí một cách đáng kể!

JR Pass là gì?

JR Pass là tấm vé thông hành đặc biệt mà Tập đoàn Đường Sắt Nhật Bản (Japan Rail, hay gọi tắt là JR) dành cho du khách nước ngoài. Đây là một trong những nỗ lực giúp giảm bớt chi phí đi lại, thu hút ngày càng nhiều du khách quốc tế đến Nhật, đất nước mặt trời mọc vốn bị mọi người cho là đắt đỏ (thực ra lại không hẳn là vậy!).

JR Pass được chia thành 2 loại theo hạng ghế (ghế khoang thường-Ordinary Cars và ghế khoang hạng sang-Green Cars), mỗi loại đều có các gói 7 ngày, 14 ngày và 21 ngày. Vé trẻ em (từ 6 đến 11 tuổi) chỉ bằng nửa giá vé người lớn (12 tuổi trở lên).

JP Pass áp dụng cho những ai?

JR Pass chỉ được áp dụng cho 2 nhóm sau:

1) Khách du lịch nước ngoài: du khách mang quốc tịch nước ngoài, đến Nhật với mục đích du lịch, visa được cấp phải là Temporary Visitor. (Các trường hợp như du học, đi làm dài hạn…sẽ không được mua JR Pass)

2) Người Nhật hiện đang định cư lâu dài ở nước ngoài.

Khi nào nên mua JR Pass?

Nếu bạn chỉ định đi trong khu vực Tokyo không thôi, không đi đến các thành phố khác (chẳng hạn như Kyoto, Osaka, Hokkaido…) thì không nên mua JR Pass.

JR Pass chỉ có lợi khi bạn dự định đến thăm nhiều thành phố ở Nhật (ví dụ, bạn dự định đi Tokyo và Kyoto thì rất nên cân nhắc mua JR Pass).

Ví dụ, JR Pass loại thường, 7 ngày, dành cho người lớn, giá là 29,110 yên (tương đương 6.300.000vnđ). Trong khi đó, giá vé tàu đi từ Tokyo đến Kyoto khứ hồi không cũng đã mất 27,200 yên rồi, cộng với vé tàu một chiều từ sân bay Narita về đến Shinjuku là khoảng 2,500 yên nữa, tổng cộng là đã nhiều hơn tiền mua JR Pass rồi! Mà JR Pass không chỉ bao gồm tàu, mà còn bao gồm cả xe buýt và phà nữa. Nên nói chung chỉ có lợi, lợi, hoặc rất lợi mà thôi ;)

Tất nhiên, tùy theo kế hoạch ăn chơi, muốn đi thăm những thành phố nào, mà mình nghiên cứu mua loại JR pass cho phù hợp vì Japan Rail Group có nhiều thành viên, như JR East, JR West , JR Central… Nếu mua JR Pass (chung hết luôn) thì độ bao phủ rộng hơn, từ bắc chí nam.

Ngoài ra, tùy theo kế hoạch di chuyển mà bạn chọn mua gói JR Pass cho phù hợp. Chẳng hạn, bạn dự định đi Nhật 10 ngày, mà JR Pass chỉ có gói 7 ngày hoặc 14 ngày, và theo kế hoạch thì bạn muốn ở Tokyo vài ngày rồi mới đi Kyoto. Trong trường hợp này, bạn có thể mua gói 7 ngày. Sau đó, khi nhận JR Pass, bạn nói rõ cho nhân viên xuất vé biết bạn muốn thời hạn 7 ngày đó từ ngày nào đến ngày nào (trong những ngày ở Tokyo thì chưa nên activate JR Pass vì không dùng được cho tàu điện ngầm ở Tokyo).

JR Pass không được áp dụng cho các tàu điện ngầm ở Tokyo:

Bạn lưu ý, JR Pass chỉ áp dụng cho các tàu của JR Group (kể cả tàu Narita Express đi từ sân bay Narita về Tokyo), nhưng không áp dụng cho hệ thống tàu điện ngầm (Metro) và các tuyến tàu do các công ty khác khai thác. Vì vậy, nếu đi lại trong nội thành Tokyo, sử dụng tàu điện ngầm thì JR Pass này không sử dụng được mà bạn cần phải mua Metro One-day pass  600yên/ngày hoặc mua vé tàu điện ngầm.

Mua JR Pass ở đâu?

Một lưu ý quan trọng là JR Pass không có bán tại Nhật. Bạn phải mua JR Pass tại Việt Nam, trước khi sang Nhật. Khi nhận được visa & muốn mua JR Pass thì bạn cần liên hệ với đại lý du lịch tại Việt Nam để mua.

Chính xác là khi liên hệ với đại lý của JR Pass tại Việt Nam để mua JR Pass, bạn chỉ nhận được Phiếu yêu cầu đổi JR Pass (Exchange Order for a JR Pass) thôi. Sau khi đến Nhật, bạn cần xuất trình giấy này và hộ chiếu thì mới chính thức nhận được JR Pass. Bạn có thể nhận JR Pass ngay tại sân bay hoặc tại một số ga lớn như Tokyo, Shinjuku…