Hotline

163 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP.HCM

» » Đi du lịch nước ngoài, chi tiền Tip thế nào cho đúng?

Đi du lịch nước ngoài, chi tiền Tip thế nào cho đúng?

Ở mỗi vùng sẽ có văn hóa tiền tip (tiền thưởng) khác nhau. Điều này làm cho du khách thường không biết nên thưởng bao nhiêu và lúc nào.

Indonesia

Tiền tip không phổ biến tại Indonesia. Các khách sạn thường sẽ tính thêm 20% phí thuế, bao gồm 10% thuộc về nhà nước và phần còn lại được tính vào phí dịch vụ. Với mức tính thêm khá nhiều thế này, bạn không nhất thiết phải tip. Công thức này cũng áp dụng với đa số các nhà hàng. Nhưng nếu bạn có dịp ghé qua nơi nào không tính thêm phụ phí này, có thể tip thêm cho các nhân viên khoảng 20.000 VND.

  

Thái Lan

Tương tự như các nước Đông Nam Á, thưởng tip không phải là thông lệ tại Thái Lan. Phí taxi đã có đồng hồ đo (đừng mềm lòng khi các tài xế nài nỉ) và làm tròn khi tới nơi. Hầu hết các khách sạn và nhà hàng cũng đã bao gồm 10% phí phục vụ.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy họ đáng tưởng thưởng, hãy cứ làm đi. Tại các quán ăn bình dân, bạn chỉ cần để lại phần tiền lẻ còn thừa, nhưng nếu bữa ăn sang trọng hơn, tiền tip ở mức dưới 10% là vừa phải.

Singapore

Singapore là đất nước có tính 10% phí dịch vụ. Thưởng tip không được nhiều người thực hiện trong nền văn hóa Singapore, và việc tính phí dịch vụ cũng cho thấy người dân không có thói quen này. Những người khuân hành lý tại khách sạn, hay tài xế taxi khá thân thiện, nhưng không hẳn là vì tiền tip. Dù vậy, vẫn nên nhắc lại rằng phí dịch vụ này sẽ không chảy hết vào túi tiền người phục vụ bạn, do đó nếu thật sự cảm kích, bạn hãy cứ thưởng riêng cho các nhân viên.

Mỹ

Tiền tip là một truyền thống từ lâu tại Mỹ. Tỷ lệ tip sẽ tùy thuộc vào nơi và cả mức độ phục vụ. Những người làm trong ngành dịch vụ Mỹ tính lương theo kiểu đã bao gồm cả tiền thưởng, do vậy nếu không thưởng tiền, bạn sẽ bị mất mặt.

Trong các nhà hàng, bạn sẽ phải tip khoảng 15-20%, cao nhất so với toàn thế giới. Tại các quán bar, mức tiêu chuẩn là 15% và cứ một lần gọi thêm sẽ cộng thêm 1 USD. Do vậy hãy cẩn thận khi gọi món. Chưa hết, khi đi taxi, hãy chuẩn bị cộng thêm 10% giá trị vào hóa đơn.

Canada

Thông lệ tiền tip ở Canada khá giống với Mỹ, thường là 10-15% khi đi taxi, 15-20% cho nhà hàng và mỗi lần gọi thêm đồ tip 1 USD tại các quán bar. Lưu ý rằng người Mỹ và Canada sẽ khá khó chịu nếu bạn không theo tiền tệ của họ, do vậy hãy nhớ đổi tiền cho phù hợp với mỗi quốc gia. Người phục vụ sẽ cảm kích bạn vì điều này.

Pháp

Người Paris sẽ nói với bạn rằng không có tiêu chuẩn chung nào cho việc tip ở Paris. Người Pháp chỉ tip khi họ thấy hài lòng với phục vụ. Dù sao đi nữa, trong các nhà hàng, phí dịch vụ thường đã được tính trong hóa đơn. Trường hợp dịch vụ xuất sắc, không có lý do gì từ chối thưởng thêm cho họ ở mức trên dưới 5%.

Theo: bestie.vn