Hotline

163 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP.HCM

» » 6 bước để lên kế hoạch cho chuyến du lịch hoàn hảo

6 bước để lên kế hoạch cho chuyến du lịch hoàn hảo

Du lịch là hoạt động giải trí nhằm giải toả căng thẳng, nhưng quá trình lên kế hoạch cho chuyến đi có thể làm bạn phải suy nghĩ đắn đo rất nhiều. Ngay cả khi đến nơi, bạn cũng không thể tận hưởng chuyến đi một cách trọn vẹn mà vẫn tiếp tục lo lắng liệu mình có bỏ sót hay có chuyện gì xảy ra ngoài ý muốn. Những chuyện không lường trước vốn là không thể tránh khỏi nhưng bạn hoàn toàn có thể lên một kế hoạch du lịch hoàn hảo mà tốn không nhiều công sức chỉ với 6 bước đơn giản sau:

1. Tìm hiểu tổng quát

Bạn đã biết gì về nơi bạn định đến? Hãy bắt đầu tìm hiểu thông tin về nó bằng những công cụ tìm kiếm cơ bản nhất như Google, Pinterest hay hashtag trên Instagram. Những dòng thông tin cùng ảnh chụp cụ thể sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về những gì bạn có thể mong đợi ở địa điểm du lịch.

Tận dụng Pinterest để lưu lại những địa điểm trong thành phố bạn định đi. Cách này sẽ giúp bạn không bỏ sót những địa điểm du lịch nổi bật nhất. Ngoài ra thông qua hình ảnh cụ thể, bạn có thể dễ dàng lựa chọn hoặc loại bỏ những nơi bạn thấy không hứng thú. Đừng quên ghi chú những đặc điểm nổi bật của từng nơi từ kiến trúc văn hóa, lịch sự, cảnh đẹp hay có những hoạt động bên lề thú vị. Hoàn thành bước này là bạn đã có trong tay một danh sách các điểm tham quan để tiến hành lên kế hoạch chi tiết hơn.

2. Tìm hiểu cụ thể

Có nhiều cách để bắt đầu tìm hiểu cụ thể và lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi. Nếu Internet là nguồn tìm hiểu vô tận thì sách lại là sự lựa chọn thông minh hơn. Với sách hướng dẫn du lịch, chúng sẽ giúp bạn tập trung vào những điểm chính, dễ dàng nắm bắt những đặc điểm cơ bản, thú vị của nơi bạn đến thay vì phải tốn nhiều thời gian hơn để lọc mọi thông tin hiện hữu trên mạng.

Đọc qua lộ trình tour của các công ty du lịch cũng là một cách hay để bạn biết nên thiết kế lộ trình đi như thế nào. Kinh nghiệm của những người xung quanh, bạn bè đã từng đi cũng là nguồn đáng tham khảo tiếp theo. Dù có thể bạn không cần đi lại những nơi họ đã đi nhưng những kinh nghiệm thực tế về văn hóa, cách hành xử là những điều bạn không nên bỏ qua. Cẩn thận với những trang review du lịch như Tripadvisor, có thể có nhiều ý kiến trái chiều, bạn phải đảm bảo bạn đọc đủ các ý kiến khác nhau trước khi đi đến kết luận có nên đi địa điểm đó hay không.

3. Xác định mức độ hoạt động và phác thảo lộ trình

Một số người thích lên kế hoạch theo từng giờ, những người khác lại thích đi sự tự do, linh hoạt. Thực tế, cân bằng cả hai mới là cách tối ưu. Bạn nên đảm bảo thời gian cho những chỗ quan trọng và chừa khoảng thời gian trống để có thể linh hoạt đi thêm những chỗ không có trong lịch trình. Bạn nên đặt trước ở những nơi cần vé hoặc đi tour. Việc đặt trễ hay sát giờ có thể dẫn đến ít sự lựa chọn hoặc chất lượng dịch vụ cung cấp không tốt.

4. Chuẩn bị cho sự thay đổi khí hậu và văn hóa

 Ngoài tìm hiểu những gì bạn muốn khám phá, nghiên cứu về văn hóa, khí hậu để hình dung những gì bạn sẽ gặp tại một đất nước xa lạ cũng rất quan trọng. Nhiều khách du lịch quên rằng đi du lịch ngoài việc tận hưởng cảnh đẹp còn là đến một nơi có văn hóa và khí hậu hoàn toàn khác với nơi mình ở. Vì thế, việc thử những món mới, tiếp xúc với người lạ, hành vi văn hóa ứng xử khác nhau… là những điều cần được chuẩn bị tinh thần trước.

5. Có kế hoạch dự phòng

Việc nghĩ kế hoạch sẽ xảy ra trơn tru hoàn toàn là điều không nên. Nếu bạn lên kế hoạch quá kĩ, khi việc ngoài ý muốn xảy ra có thể phá hỏng cả cuộc hành trình. Do đó hãy chừa cho mình một ít thời gian ở những chỗ bạn phải phụ thuộc vào điều kiện thực tế như:

  • Không lên kế hoạch cho bất kì cuộc hẹn hay địa điểm nào ngay sau chuyến bay hay sau khi di chuyển đường dài khác.
  • Tránh việc phụ thuộc hoặc đi theo một người bạn không biết rõ ở những địa điểm chính.
  • Hỏi thăm thêm thông tin ở những nơi như bến tàu, ngân hàng, sảnh khách sạn hoặc taxi.
  • Tìm hiểu trước những nơi bạn có thể đến trong trường hợp thời tiết không như mong muốn.
  • Canh dư thời gian dịch chuyển từ nơi này đến nơi khác để không bị vội vàng.

6. Sắp xếp thông tin hợp lý

Việc sắp xếp thông tin, giấy tờ quan trọng như đánh dấu email chuyến bay, khách sạn, lưu trang web thông tin hoặc ghi chú những điều cần chú ý ngay từ đầu sẽ tiết kiệm bạn rất nhiều thời gian tìm kiếm. Bạn có thể tận dụng smartphone để lưu lại các mã đặt chỗ hoặc in ra nếu cẩn thận hơn.

Tận hưởng trọn vẹn một chuyến du lịch không phụ thuộc vào số tiền bạn bỏ ra mà dựa vào kế hoạch bạn lên cho chuyến đi có chu đáo hay không. Và quan trọng là khi đã ở đó, hãy bỏ qua những điều không như mong đợi và tận hưởng hết mình

Theo: Divablog